Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long trù phú và mênh mang sông nước. Khí hậu ôn hòa quanh năm và đặc trưng với nhiều món ăn đậm chất quê hương, được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, bình dị mà gần gũi.
1. Mắm kho Đồng Tháp
“Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đỡ thèm”
Là niềm tự hào của ẩm thực miền sông nước, bông súng mắm kho Đồng Tháp nức tiếng gần xa, ai ghé thăm miền đất này cũng đều muốn thưởng thức thử. Bông súng mắm kho với vị ngon đậm đà, cay cay dậy lên mùi thơm của sả, quyện cùng mùi thơm của mắm thoang thoảng khiến ai cũng khó cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn dân dã này.
2. Cá linh kho mía
Cá linh có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu canh chua bông điên điển, kho nước dừa, chiên xù…, đặc biệt là kho mía cho rục xương. Đối với món ăn này, công đoạn sơ chế cũng không có gì đặc biệt. Nếu muốn kho cá rục xương thì nên chọn những con cá chỉ to khoảng ngón tay. Chỉ cần mổ bụng, moi ruột, không cần đánh vảy cá, rửa kỹ dưới vòi nước rồi để ráo.
Khi cá ráo nước, ướp cá với chút bột ngọt, nước mắm ngon, đầu hành lá xắt nhuyễn, vài trái ớt hiểm, một ít tiêu xay và chút mỡ nước trộn đều để khoảng 20 phút. Trong lúc chờ cá ngấm gia vị thì róc một khúc mía, chặt theo lóng mía và chẻ thành những miếng mỏng xếp dưới đáy nồi. Trộn đều cá một lần nữa rồi xếp cá lên mía, cho nước dừa tươi vào nồi sao cho mặt nước xâm xấp cá. Cho cá lên bếp kho lửa lớn, khi nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ nhất, canh nước rút cạn bớt thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Với món cá linh kho mía, nếu được kho trên bếp củi là ngon nhất. Kho đến khi cạn nước thì xương cá cũng rục mềm.
Còn gì tuyệt vời hơn trong buổi chiều mưa, bưng chén cơm nóng dẻo, gắp miếng cá linh thấm đẫm gia vị với vị béo, ngọt, mềm của thịt và xương cá linh lan tỏa, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng quyến rũ của nước dừa, của mía, thật ngon không thể tả. Cá linh kho mía có thể ăn kèm với rau luộc, rau xào hoặc dưa rau muống… đều ngon.
3. Mắm cá trèn
Mắm Cá Trèn có thể nói là một trong những đặc sản ngon và đắc của vùng miền Tây Nam Bộ, những con cá trèn thiên nhiên được muối ướp với công thức truyền thống, tạo ra vị mặn ngọt đậm đà có giá trị dinh dưỡng cao, mắm cá trèn có giá trị hơn cả mắm thái.
Để làm nên Mắm Trèn ngon cần chọn những con cá nhỏ cỡ một hai ngón tay, lúc xương cá còn mềm. Cá Trèn tươi ngon được cắt đầu, bỏ ruột và rửa lại với nước sạch thật kĩ để mắm lên màu đẹp tự nhiên và có mùi thơm dịu. Vì khi cá rửa không sạch bùn, dù cho có muối nhiều, cá vẫn ít ăn muối và mắm dể bị “trở”. Cá Trèn đặc biệt được thính bằng thính đậu nành.
Thông thường chỉ cần có Mắm Trèn là đã rất hao cơm, ăn kèm với các loại rau dại như đọt cóc, đọt nhái, trái bần chua, đặc biệt là đọt xoài, một loại rau rất thích hợp với Mắm Trèn mà người sành ăn thường phải cố gắng tìm cho được mỗi khi ăn Mắm Trèn. “Biết anh thích mắm cá trèn Nên em chịu khó bẻ thêm đọt xoài”
Ngoài ra, Mắm Trèn còn rất ngon khi cuốn bánh tráng hoặc làm bún Mắm Trèn với tép bạc đất, thịt ba chỉ.